TÌM HIỂU VỀ DUNG MÔI PHA SƠN EPOXY VÀ TỶ LỆ PHA SƠN HỢP LÝ

Để quá trình thi công sơn epoxy trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn thì các đơn vị thi công thường dùng dung môi pha sơn epoxy. Vậy dung môi này là gì, có tác dụng ra sao và cách pha đúng tỷ lệ sơn và dung môi như thế nào thì mời bạn tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết này của Sieuthison.vn nhé!

1. Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là dòng sơn 2 thành phần, phần sơn và phần đóng rắn. Khi thi công, 2 thành phần sẽ được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định và kết hợp thêm dung môi pha sơn để pha loãng sơn, giúp tăng khối lượng phủ lên bề mặt. Dòng sơn này thường được ứng dụng trong sơn nền nhà xưởng, kho bãi, nhà máy…

sơn epoxy là gì

Sơn epoxy có khả năng chống tĩnh điện, rỉ sét, chịu được sự ăn mòn của hóa chất. Dùng để thi công cho nhiều bề mặt như bê tông, sắt thép, trần, tường nhà…

2. Dung môi pha sơn epoxy là gì?

Dung môi pha sơn epoxy là dung dịch chuyên dụng để pha loãng và bổ sung thêm một số đặc tính khác cho sơn epoxy. Chẳng hạn như khả năng chống bám, chống rêu, chống thấm…

Thêm vào đó, loại dung môi này còn giúp việc thi công sơn dễ dàng hơn. Tăng khối lượng phủ bề mặt của sơn epoxy trong các công trình.

3. Các tính chất của dung môi quyết định đến tính chất của sơn sau khi pha

Sau đây sẽ là một số tính chất của dung môi quyết định đến tính chất của sơn:

pha sơn epoxy và dung môi

3.1. Độ tan

Mỗi loại dung môi pha sơn epoxy sẽ có độ hòa tan khác nhau. Khi pha dung môi với độ tan thấp thì hỗn hợp sơn sẽ tạo ra hệ nhũ gồm các vùng vật chất không hòa tan với nhau. Vì vậy, khi phun sơn sẽ tạo thành các bọt khí hay các hạt vón cục trên bề mặt.

3.2. Tính chất hóa học

Một số dung môi khi kết hợp với nhau sẽ dẫn đến một số phản ứng hóa học với thành phần sơn. Có thể làm cho sơn sau khi pha trộn sẽ bị lắng đọng, vón cục…

3.3. Độ tinh khiết của dung môi pha sơn epoxy

Những loại dung môi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhiều tạp chất sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của sơn. Làm cho quá trình thi công sơn sẽ tạo ra bọt khí, màng sơn bị nhăn và sơn không có độ bám.

3.4. Tỷ trọng

Tính chất này có thể quyết định đến tốc độ bay hơi của dung môi. Khiến cho độ bóng và thời gian khô sơn không đồng đều. Sơn khô nhanh với dung môi có tỷ trọng lớn thì thời gian khô sẽ lâu hơn. Ngược lại, sơn khô chậm với dung môi tỷ trọng thấp thì sẽ tạo ra bọt khí, bong bóng.

4. Tỷ lệ pha sơn epoxy với dung môi như thế nào?

Để đảm bảo chất lượng sơn cũng như quá trình thi công diễn ra hiệu quả, bạn cần pha sơn theo tỷ lệ như sau:

sàn epoxy chất lượng

  • Khuấy đều thành phần A, sau đó cho thành phần B vào. Nên pha sơn theo đúng với tỷ lệ của nhà sản xuất. Khi trộn đều 2 thành phần sơn với nhau thì bạn cho dung môi vào, tỷ lệ không được vượt quá 10%.
  • Định mức pha sơn epoxy phải phụ thuộc theo quy định của nhà sản xuất.
  • Mục đích của việc pha thêm dung môi là để pha loãng sơn, tạo điều kiện thi công dễ dàng hơn. Khi pha sơn epoxy phải dùng đúng dung môi của nhà sản xuất cung cấp, tuyệt đối không dùng các hóa chất bên ngoài để pha loãng sơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến dung môi pha sơn epoxy và tỷ lệ pha, hy vọng bạn có thể áp dụng thành công trong quá trình thi công. Để mua dung môi, sơn epoxy chính hãng, chất lượng thì bạn hãy liên hệ đến Sieuthison.vn thông qua:

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Đối với đơn hàng từ 10 triệu

THANH TOÁN LINH HOẠT

COD / Tiền mặt / Chuyển khoản

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

1900 6716

tư vấn kỹ thuật - thi công

0918 114 848

0918.114.848
icons8-exercise-96 chat-active-icon